Tin tham khảo liên quan 07/11/2014 10:43:51

Sinh viên Duy Tân - viết phần mềm chặn web đen

Viết Chương trong lần sang Malaysia tham dự cuộc thi Sáng tạo trẻ châu Á. (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Viết Chương trong lần sang Malaysia tham dự cuộc thi Sáng tạo trẻ châu Á. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Không muốn các em học sinh tiếp cận với máy tính và những trang web đen một cách tùy tiện, Nguyễn Trần Viết Chương (20 tuổi, Khoa đào tạo quốc tế, ĐH Duy Tân, Đà Nẵng) đã sáng tạo ra phần mềm iKID hỗ trợ phụ huynh quản lý học sinh khi sử dụng máy tính.

Nhà Chương mở quán Internet, mỗi ngày đón hàng chục học sinh cấp 2, 3 vào thuê máy nhưng chẳng em nào chịu tìm tài liệu, học tập, chỉ “cày” game và đua nhau mở các trang web đồi trụy. Không góp ý nổi, Chương ấp ủ sẽ sáng tạo ra một phần mềm để giúp ba mẹ các em quản lý. Vốn đam mê máy tính từ nhỏ nên Chương khá rành về việc sáng tạo các phần mềm, chỉ mất một tháng, Chương đã hoàn thiện phần mềm mang tên iKID, hỗ trợ phụ huynh quản lý học sinh khi sử dụng máy tính.

 iKID được lập trình trên nền tảng dotNET Framework, có thể hỗ trợ và tương thích trên nhiều hệ điều hành Windows, với giao diện trực quan, đơn giản, dễ sử dụng. Đặc biệt, phần mềm này có đến 14 tính năng quản lý như: giới hạn thời gian sử dụng máy tính; thời gian cấm sử dụng máy tính; thời gian cấm sử dụng Internet; bảo vệ thư mục, dữ liệu cá nhân… Hữu ích nhất là tính năng chặn truy cập website đen. Tính năng này sẽ chặn các trang web đen bằng cách nhận diện thông qua các từ khóa không lành mạnh như “sex”, “cảnh nóng”… và địa chỉ của các trang web đen mà người chặn đã thêm vào bảng danh sách trong tính năng này. Khi truy cập, các trang web đen sẽ tự động tắt, người dùng sẽ không xem được.

Lúc hoàn thành phần mềm, Chương đã cho một số gia đình dùng thử, ai cũng hài lòng về sự tiện lợi, an toàn của iKID. Anh Trần Văn Hiếu (30 tuổi, đường Nguyễn Phước Nguyên, quận Thanh Khê) cho biết: “iKID cài đặt và sử dụng rất đơn giản, hầu hết các tính năng trong iKID đều giải quyết được sự lo lắng của phụ huynh chúng tôi khi cho con sử dụng máy tính. Từ khi dùng phần mềm quản lý này, tôi hoàn toàn yên tâm mỗi lần đi công tác xa, không phải điện thoại về nhắc con suốt ngày nữa”.

Với phần mềm này, tháng 7 vừa qua Chương nhận giải nhất ở Hội thi phần mềm sáng tạo Tin học trẻ TP. Đà Nẵng, giải ba cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc, và vinh dự sang Malaysia tham dự cuộc thi Sáng tạo trẻ châu Á, giành Huy chương bạc. Chương chia sẻ: “iKID có thể dùng trong gia đình, nhà trường. Đặc biệt nó có tính năng điều khiển từ xa, chỉ cần thiết lập với máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet thì phụ huynh có thể yên tâm đi công tác xa mà vẫn quản lý được máy tính ở nhà”.

Mong muốn tung sản phẩm ra thị trường

Viết Chương cho biết, iKID cài đặt rất dễ, chỉ cần coppy về máy, khởi động cài đặt và đồng ý các điều lệnh đưa ra là có thể sử dụng được. Thời gian này, Chương đang nâng cấp và hoàn thiện hơn các tính năng của iKID, trong khoảng 2 tháng nữa, iKID có thể đến tận từng gia đình hoàn toàn miễn phí. Các cá nhân có nhu cầu sử dụng iKID có thể liện hệ với Chương qua SĐT: 0984.684.531, số nhà 18/43 đường Ông Ích Khiêm (quận Hải Châu, Đà Nẵng). Ước mong của Chương là sẽ được phối hợp với một đơn vị lập trình nào đó, để đưa iKID ra quy mô lớn hơn, vì hiện nay rất ít người biết đến phần mềm hữu ích này.

Từ lớp 9 đến lớp 12, Chương liên tục đạt giải nhất, nhì, ba cuộc thi học sinh giỏi môn tin học cấp thành phố. Năm lớp 9, 11 đạt giải nhất, nhì cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc với phần mềm Computer Controller, Code Asistant.

TRẦN HIỀN

(nguồn: baodanang.vn)

» Tin mới nhất:

» Tin khác: