Tin hoạt động Trường 28/11/2013 09:14:42

Khai mạc Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 22 và ACM/ICPC Châu Á - Tại ĐH Duy Tân

(ictdanang) – Chiều nay 27/11, 403 thí sinh tham dự kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ XXII-2013 (viết tắt là OLP’13) đã chính thức bước vào vòng so tài trí tuệ và kỹ năng giải quyết các vấn đề theo yêu cầu của đề thi trên cơ sở khoa học máy tính.

 

Các khối thi của OLP’13 gồm:

* Khối thi cá nhân OLP:

- Khối chuyên Tin học (khối A): 148 thí sinh.

- Khối không chuyên Tin học (khối B): 98 thí sinh.

- Khối Cao đẳng (khối F): 68 thí sinh.

- Khối Siêu Cúp Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam (khối E): 66 thí sinh

* Khối thi tập thể OLP:

- Khối Phần mềm nguồn mở (khối H): 23 thí sinh

-Ảnh: T.Ngọc.


Như vậy, nếu tính từ năm 1992 đến nay, quy mô tham dự và tổ chức OLP cấp quốc gia của Việt Nam đều tăng không ngừng ; số lượng các trường Đại học, Cao đẳng cùng thí sinh tham dự ngày càng đông. Nếu năm 1992 mới có 7 trường tham dự, thì từ OLP 2003 đến nay, số lượng đã luôn vượt lên trên con số 80 trường.

OLP trở thành Ngày hội lớn, sự kiện biểu dương tài năng, kỹ năng CNTT dành cho Sinh viên có quy mô lớn nhất ; được xã hội và và các doanh nghiệp Ngành trong nước cũng như quốc tế đồng tình, ủng hộ.

Đối tượng và nội dung cuộc thi ngày càng phong phú và phù hợp với quá trình phát triển CNTT-TT, hướng vào các định hướng đào tạo nguồn lực CNTT và Truyền thông ngày nay, đó là “Trí tuệ - Kỹ năng hoàn thiện – Làm việc tập thể - Ngoại ngữ tiếng Anh” theo xu hướng công nghệ mới với tiêu chuẩn quốc tế - ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam cho biết.

Điểm mới của cuộc thi năm nay, đó là OLP’13 kết hợp với việc tổ chức song hành “Kỳ thi Lập trình quốc tế dành cho Sinh viên châu Á (ACM/ICPC 2013) và ĐH Duy Tân trở thành một điểm thi của cuộc thi cấp chấu lục này. Đây cũng là lần II, Đà Nẵng đăng cai tổ chức vòng loại khu vực Châu Á cùng điểm Phuket – Thai Lan, điểm Jakarta (Indonesia).

Vòng loại ACM/ICPC 2013 - điểm thi ĐH Duy Tân-TP Đà Nẵng, Việt Nam- quy tụ 116 đội tuyển ACM/ICPC đến từ 57 trường Đại học và Cao đẳng với gần 570 Sinh viên-Các Thầy, Cô là Trưởng, Phó đoàn Việt Nam và Sinh viên-Các Thầy, Cô là Trưởng, Phó đoàn các nước châu Á.

Đó là 15 đội tuyển, với 58 thành viên của 11 trường đại học thuộc 7 quốc gia gia là: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, Hồngkông và Indonesia.

 

Kỳ thi Quốc tế ACM/ICPC 2013, điểm thi ĐH Duy Tân-TP Đà Nẵng, Việt Nam

- Khối thi tập thể đăng ký theo chuẩn ACM/ICPC (đội tuyển gồm 3 sinh viên)

+ ACM chuyên tin: 222 thí sinh 
+ ACM không chuyên tin: 63 thí sinh 
+ Tổng số đội ACM Quốc tế: 15 
+ Tổng số đội ACM trong nước: 96 
+ Tổng số sinh viên, huấn luyện viên quốc tế: 58 
+ Tổng số huấn luyện viên, trưởng phó đoàn trong nước: 110

 

OLP’13 và vòng loại Châu Á ACM/ICPC đã thật sự là sân chơi trí tuệ thiết thực và hiệu quả mang tính tập thể lớn nhất, mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế của Sinh viên chuyên ngành CNTT và Truyền thông Việt Nam trong xu thế hội nhập quốc tế.

Cuộc thi cũng đã tác động đến phong trào thi đua học tập và lôi cuốn quá trình tự học, tự nghiên cứu của sinh viên CNTT và Truyền thông cũng như kích thích niềm đam mê khám phá CNTT và Truyền thông của tuổi trẻ học đường và giảng đường trong cả nước.

Từ OLP’13 và vòng loại Châu Á ACM/ICPC, đang được tổ chức tại ĐH Duy Tân, sẽ tuyển chọn các đội tuyển xuất sắc nhất của Việt Nam để tham dự Vòng Chung kết ACM/ICPC toàn cầu (diễn ra vào tháng 5/2014 tại Ekaterinburg–Nga). Ban Tổ chức vòng Chung kết ACM/ICPC quốc tế cho biết toàn Châu Á có 17 vị trí (tức 17 đội/17 đại diện) vào tranh Chung kết toàn cầu.

Năm 2006, lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ACM/ICPC khu vực Châu Á, cũng với điểm thi Đà Nẵng. Và từ thời điểm này (2006) cho đến nay, Việt Nam liên tục có đội tuyển đại diện có mặt tại vòng Chung kết ACM/ICPC toàn cầu.

Theo Quy chế mới của Kỳ thi ACM/ICPC, bắt đầu từ năm 2011 Việt Nam tổ chức vòng thi ACM/ICPC quốc gia online. Vào ngày 26/10/2013 vừa qua, 162 đội tuyển với gần 500 sinh viên đã tham dự vòng thi ACM/ICPC quốc gia online, tạo nên những con số kỷ lục thi online về lập trình tại Việt Nam đến thời điểm này. Ngay sau vòng online, ngày 26/10 và gần nhất là ngày 22/11 vừa mới qua, 3 đội tuyển có kết quả tốt nhất đã thi đấu vòng loại ACM/ICPC Châu Á tại Indonesia và Thái Lan với thành tích xếp thứ 3 chung cuộc tại Kỳ thi ACM/ICPC Jakarta và đoạt Cúp Đồng tại Kỳ thi ACM/ICPC Phuket năm 2013 thi đấu với các đội mạnh nhất đến từ Đại học Giao Thông Thượng Hải, Đại học Pekin (Trung quốc) và Đại học Tổng hợp Đài Loan.

Năm 2013, sau gần 6 năm Olympic Tin học và vòng loại Châu Á kỳ thi ACM/ICPC lại quay về Đà Nẵng và lần này Đại học Duy Tân đăng cai tổ chức, trở thành 1 trong 15 điểm thi ACM/ICPC của toàn Châu Á.

Đại diện Hội Tin học Việt Nam đã trao Chứng nhận Nhà Tài trợ Olympic và ACM/ICPC Đà Nẵng 2013 đến ông Yuan Song-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Huawei Việt Nam.
 
-Ảnh: T.Ngọc


Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam XXII-2013 và Kỳ thi Lập trình sinh viên Quốc tế (vòng loại châu Á) ACM/ICPC - Đà Nẵng, Việt Nam - 2013 do Hội Tin học, Hội Sinh Viên Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng trường Đại học Duy Tân phối hợp tổ chức.

Toàn bộ cuộc thi (cùng các hoạt động đồng hành khác) đều diễn ra tại cơ sở II-Đại học Duy Tân (K.7/25 đường Quang Trung, Đà Nẵng) từ ngày 26 đến hết 29/11/2013. Trong đó, Lễ Khai mạc đã diễn ra sáng nay (27/11) và Lễ Trao giải sẽ diễn ra chiều ngày 29/11.

Ban Tổ chức cho biết sẽ bố trí thời gian thích hợp để đưa các thí sinh Việt Nam và quốc tế tham quan, tìm hiểu danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hoá tại Đà Nẵng và Phố Cổ Hội An (Quảng Nam).

 

Trong Lễ Khai mạc sáng nay, Lãnh đạo Liên hiệp các Hội LHKHKT TP Đà Nẵng thừa ủy nhiệm Lãnh đạo Liên hiệp các Hội LHKHKT Việt Nam đã tặng Bằng khen đến Lãnh đạo Đại học Duy Tân, đơn vị đăng cai cùng lúc OLP’13 và vòng loại ACM/ICPC Châu Á.

Ghi nhận công sức và những đóng góp tiêu biểu cho phong trào Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam ; Lãnh đạo Liên hiệp các Hội LHKHKT Việt Nam cũng quyết định tặng Bằng khen đến TS Lê Nguyên Bảo Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân và Cô Nguyễn Thị Khiêm Hoà, Trưởng Đoàn tham dự OLP’13 ACM/ICPC Châu Á của Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh.

-Ảnh: T.Ngọc.

Được biết, Cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ lớn lao từ Ban Đối ngoại Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Khoa học & Công Nghệ, Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Lãnh đạo TP Đà Nẵng, Sở Thông tin & Truyền thông Đà Nẵng…

T.Ngọc thực hiện

» Tin mới nhất:

» Tin khác: