Sinh Viên Tài Năng 08/10/2013 04:30:55

Gặp nữ sinh đa tài đam mê CNTT

(Dân trí) - Đa tài, năng động, có nhiều thành tích học tập đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Nguyễn Thu Quỳnh - SV năm 3 ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) vừa được TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xét chọn là một trong 20 nữ sinh viên CNTT tiêu biểu toàn quốc.

Gặp nữ sinh viên CNTT tiêu biểu ở Đà Nẵng

Nguyễn Thu Quỳnh - SV năm 3 ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) vừa được TW Đoàn xét chọn trao giải thưởng Nữ Sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT.

Cô bạn đa tài

Trở thành một trong 20 nữ sinh viên (SV) tiêu biểu toàn quốc trong lĩnh vực CNTT, tin vui nhưng không mấy bất ngờ với những ai biết đến cô SV năm 3, chuyên ngành Hệ thống thông tin CMU của ĐH Duy Tân - Nguyễn Thu Quỳnh. Vừa bước qua năm thứ 3 ĐH, song Quỳnh đã sở hữu một bộ sưu tập thành tích kha khá trong lĩnh vực CNTT.

Không dừng lại ở thành tích SV xuất sắc, có điểm tích lũy cao nhất toàn khóa 2 năm liền, được nhận học bổng của học viện đào tạo chuyên viên CNTT quốc tế NIIT Duy Tân trị giá hơn 10 triệu đồng, được xét trao Học bổng của hãng máy bay Boeing (Mỹ) trị giá 1.000 USD, cô SV chuyên ngành Hệ thống thông tin CMU còn tham gia nhiều hoạt động trong lĩnh vực CNTT bên ngoài nhà trường. Quỳnh từng tham gia viết website bằng ngôn ngữ ASP.net, biên tập video cho AIESEC (Tổ chức phi lợi nhuận dành cho SV lớn nhất thế giới) tại Đà Nẵng, biên tập video tuyên truyền cho CLB hoạt động bảo vệ môi trường GoGreen, làm trưởng nhóm sáng tạo tác phẩm “Đà Nẵng - con thuyền của sức mạnh” đoạt giải Ba cuộc thi trình diễn pháo hoa trên máy tính của Đà Nẵng năm 2012.

Chia sẻ đam mê lĩnh vực CNTT từ những ngày học phổ thông, Quỳnh thể hiện là cô bạn khá đa tài. Các giảng viên ở ĐH Duy Tân nhận xét Quỳnh không chỉ xuất sắc trong chuyên ngành CNTT, mà còn là một trong những SV giỏi ngoại ngữ nhất khóa. Ngoài tiếng Anh, Quỳnh còn học thêm tiếng Nhật. Cô bạn chia sẻ: “Trau dồi vốn Anh ngữ giúp em rất nhiều trong việc nghiên cứu các tài liệu chuyên ngành. Song song đó, theo em, khách hàng của các sản phẩm phầm mềm đến từ Nhật rất nhiều nên em học tiếng Nhật để chuẩn bị cho tương lai”.

Sở thích học tập và nghiên cứu CNTT, cô bạn thư giãn sau giờ học với “tài lẻ” vừa hát vừa đàn piano và tham gia các hoạt động thiện nguyện, hoạt động Đoàn do trường, lớp phối hợp với địa phương, hay các đơn vị ngoài trường học tổ chức như chăm sóc người già ở mái ấm tình thương, mang “Tết nhân ái” và “Đêm rằm Trung thu” đến với các em nhỏ ở trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và các em nhỏ ở vùng sâu, vùng xa…

“Không có giới hạn nào trong tư duy con người…”

Gặp Quỳnh, đối diện với chúng tôi là một cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng rất tự tin với nụ cười tươi. Hỏi Quỳnh rằng con gái mà học về chuyên ngành CNTT thì có khó khăn không, Quỳnh nói ngay: “Đã mê lĩnh vực này rồi thì khó dễ gì em cũng theo đuổi chuyên ngành em đang học đến cùng”. Lý lịch “tích ngang” trong hồ sơ dự tuyển giải thưởng nữ sinh viên CNTT tiêu biểu toàn quốc, Quỳnh tự tin trình bày quan điểm sống: “Không có giới hạn nào trong tư duy con người ngoài những giới hạn do chính con người đặt ra”.

Gặp nữ sinh viên CNTT tiêu biểu ở Đà Nẵng

Quỳnh tâm đắc với quan điểm sống: “Không có giới hạn nào trong tư duy con người ngoài những giới hạn do chính con người đặt ra”.

Vừa học xong năm thứ 2 ĐH, Quỳnh đã tự tin dự tuyển thực tập tại công ty Logigear Đà Nẵng vốn có những yêu cầu cao và thường chỉ dành cho SV năm cuối. Cô bạn là một trong 2 SV của Trường ĐH Duy Tân trúng tuyển và dành cả mùa hè trước khi bước vào năm thứ 3 ĐH để thực tập. Cái được của Quỳnh sau 2 tháng thực tập ở đây là: “Em cảm thấy chương trình học ở trường nhẹ nhàng hơn rất nhiều sau khi được trải nghiệm áp lực công việc đòi hỏi trình độ CNTT cao. Hầu như toàn bộ các tài liệu nghiên cứu cho công việc đều bằng tiếng Anh nên qua đó em còn được trau dồi kỹ năng Anh ngữ tốt hơn”.

Ước mơ của Quỳnh không nằm ngoài lĩnh vực CNTT. Dự tính gần nhất của Quỳnh là sẽ thử làm một phần mềm website học tiếng Anh trực tuyến có cả các bài tập và video minh họa sinh động. Mục tiêu của Quỳnh sau khi tốt nghiệp ĐH là thành lập công ty gia công phần mềm.

Khánh Hiền